First, there’s the moniker: The Swiss replica rolex made fake Omega Speedmaster Chronoscope watches.

Ein "Chronoskop" uhren replica ist als Instrument für die genaue Messung kleiner Zeitintervalle definiert und ist der perfekte Deskriptor für diese billigen Omega Speedmaster -Kopieruhren.

Viên nén gỗ

VIÊN NÉN GỖ

Nhiên liệu sinh khối được ưa chuộng nhất Thế giới

GIỚI THIỆU

Viên nén gỗ đang trở thành loại nhiên liệu sinh khối được ưa chuộng nhất trên thế giới. Theo báo cáo của Grand View Research, thị trường viên nén gỗ toàn cầu dự kiến sẽ đạt giá trị 17.33 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 6.85% trong giai đoạn 2022-2027. Lượng viên nén xuất khẩu sang các nước, đặc biệt là Châu Âu, Hàn Quốc, và Nhật Bản, rất lớn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất trong nước cần đáp ứng những yêu cầu khắt khe từ phía đối tác. Hãy cùng Thuận Hải tìm hiểu về những tiêu chuẩn đó ngay sau đây.

1. Viên nén gỗ là gì?

Viên nén gỗ, hay còn gọi là viên nén mùn cưa, là một loại nhiên liệu sinh khối phổ biến được làm từ 100% gỗ tự nhiên như gỗ vụn, gỗ mảnh, thân cây, mùn cưa mà không pha trộn thêm bất kỳ chất phụ gia nào. Đây là những nguyên liệu thừa và được tận dụng sau khi cây được làm gỗ xẻ, đồ gia dụng và các sản phẩm nông nghiệp khác.

Viên nén gỗ

Nhờ được sản xuất từ phế thải của gỗ, viên nén gỗ hoàn toàn an toàn khi sử dụng, tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có và đem lại hiệu quả cao khi dùng làm nhiên liệu. Viên nén gỗ dần thay thế cho các nguồn năng lượng hóa thạch như gas, dầu, khí đốt, và ngày càng được ưa chuộng do tính thân thiện với môi trường.

2. Cấu tạo và đặc tính kỹ thuật của viên nén gỗ

Thành phần chính của viên nén gỗ là từ 100% gỗ tự nhiên được ép thành hình dạng đồng nhất. Một viên nén gỗ thường có các thông số kỹ thuật như sau (số liệu mang tính tham khảo và có thể thay đổi theo yêu cầu của khách hàng):

Viên nén gỗ

Đối với các loại viên nén gỗ xuất khẩu, các chỉ số cần khai báo thêm bao gồm: lượng lưu huỳnh, lượng nitơ, lượng clo. Các chỉ số này có những tiêu chuẩn nhất định tùy vào khu vực xuất khẩu.

3. Ứng dụng của viên nén gỗ

Viên nén gỗ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ công nghiệp đến đời sống hàng ngày. Đặc biệt, trong lĩnh vực công nghiệp, viên nén gỗ có những ứng dụng nổi bật như sau:

  • Làm nguyên liệu đốt trong các hệ thống lò hơi của các ngành công nghiệp, thay thế cho các nhiên liệu đốt truyền thống như than đá, gas, dầu.
  • Tạo nhiệt trong lĩnh vực điện năng tại các nhà máy nhiệt điện.
  • Cung cấp năng lượng cho hệ thống spa, xông hơi, và mạng lưới cung cấp nước nóng cho hồ bơi, khu vui chơi công cộng vào mùa đông.
  • Sử dụng trong hệ thống thiết bị sưởi ấm như lò sưởi, thay thế cho sưởi bằng điện và than.
  • Hấp, sấy, thanh trùng, tiệt trùng trong các nhà máy thực phẩm và đồ uống.
  • Cung cấp nhiệt cho bể bơi nước nóng bốn mùa, mạng nước nóng cho khu vui chơi, nhà hàng, khách sạn, trường học, khu phục hồi chức năng.
  • Sử dụng trong hệ thống nồi nấu rượu, bếp ăn công nghiệp tại nhà hàng, khách sạn lớn.

Viên nén gỗ

Sử dụng viên nén gỗ về lâu dài giúp các doanh nghiệp và hộ tiêu dùng tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Một tấn viên nén gỗ tạo ra năng lượng tương đương 120 gallon dầu nhưng giá thành rẻ hơn đến 42%, tương đương 170 gallon Propan nhưng giá thành chỉ bằng 67%. Viên nén gỗ cũng ít sinh ra khói, tốt cho sức khỏe người sử dụng.

4. Tiềm năng thị trường viên nén gỗ

Viên nén gỗ

Theo báo cáo của Global Market Insight, quy mô thị trường viên nén gỗ được định giá 12 tỷ USD vào năm 2023 và dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) trên 17,5% từ năm 2024 đến năm 2032. Xu hướng ngày càng tăng đối với năng lượng tái tạo ở các nước lớn tại Châu Âu, Châu Á – Thái Bình Dương, cùng với biến động kinh tế chính trị toàn cầu, đã làm tăng nhu cầu đối với viên nén gỗ.

Tại Việt Nam, giá trị xuất khẩu viên nén gỗ liên tục tăng vọt, đạt gần 800 triệu USD trong năm 2022. Trong 10 tháng đầu năm 2023, doanh thu từ xuất khẩu viên nén gỗ đã vượt qua 250 triệu USD. Thị trường chính của Việt Nam là Hàn Quốc và Nhật Bản, chiếm hơn 90% tổng lượng xuất khẩu hàng năm.

5. Tiêu chuẩn viên nén gỗ ở một số quốc gia

5.1 Tiêu chuẩn viên nén gỗ xuất khẩu đi Hàn Quốc

Viên nén gỗ

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu viên nén gỗ hàng đầu của Việt Nam với hai tiêu chuẩn riêng biệt cho viên nén gỗ: công nghiệp và dân dụng. Các viên nén gỗ công nghiệp được phân loại là I1, I2, I3; trong khi các loại dùng cho dân dụng được dán nhãn A1, A2 hoặc B. Giá trị nhiệt lượng tối thiểu (NCV) là 16,5 GJ/t – tương đương 3.943,60 kcal/kg. Độ tro viên nén gỗ cần ≤ 5%.

Viên nén gỗ

5.2 Tiêu chuẩn viên nén xuất khẩu đi Nhật Bản

Nhật Bản là thị trường tiềm năng thứ hai nhưng có yêu cầu khắt khe hơn. Độ tro yêu cầu khoảng ≤ 2%, độ tro càng thấp càng tốt. Đối tác Nhật Bản luôn đòi hỏi chứng nhận FSC cho viên nén, thường chỉ có các xưởng, nhà máy lớn mới có khả năng cung cấp và đáp ứng giấy FSC.

5.3 Tiêu chuẩn viên nén xuất khẩu đi Châu Âu

Viên nén gỗ

Châu Âu là thị trường khó tính nhất với yêu cầu chất lượng viên nén khắt khe nhất. Tiêu chuẩn dành cho công nghiệp yêu cầu độ tro tối đa 1% và phải đóng thành túi PP 15kg. Viên nén dân dụng yêu cầu độ tro tối đa 0,5 – 0,7%. Viên nén xuất khẩu sang Châu Âu phải có chứng nhận FSC và chứng nhận chất lượng Enplus.

KẾT LUẬN

Viên nén gỗ đã chứng tỏ vai trò quan trọng trong ngành năng lượng tái tạo toàn cầu, với sự phát triển nhanh chóng và nhu cầu tăng cao trong các thị trường quốc tế như Châu Âu, Hàn Quốc và Nhật Bản. Là sản phẩm từ 100% gỗ tự nhiên, viên nén gỗ không chỉ đem lại hiệu suất cao mà còn mang lại lợi ích môi trường rõ rệt so với các nhiên liệu đốt truyền thống. Viên nén gỗ không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường xuất khẩu mà còn có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, đóng góp tích cực vào việc giảm thiểu các khí thải và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

(Vn-Industry.)

Home: https://vn-industry.com/

Scroll to Top